Home > Bài chia sẻ

Sư Phạm Tập Hát

1/13/2012 2:48:03 PM | Lượt xem: 1345
Đăng bởi: admin

Sư Phạm Tập Hát

 

Để tập hát một bài hát Thánh ca, Ca trưởng cần có các bước tuần tự như sau:

 

1/ Giới thiệu tác phẩm tác giả, nội dung ý nghĩa, vị trí xử dụng trong thánh lễ

2/ Hát mẫu lần thứ nhất cho ca viên nhận thức được tổng thể bài hát

3/ Hát lại lần thứ hai cho ca viên nắm bắt được giai điệu tiết tấu của bài

4/ Hát lại lần thứ ba cho ca viên gắn kết giữa nhạc và lời (cũng có thể cho ca viên hát nhẫm theo)

5/ Bắt đầu tập từng câu theo phương thức bắc cầu. Tập xong câu một thì sang câu hai, Ca trưởng hát mẫu trước hai đến ba lần mỗi câu. Sau đó cho ca viên lập lại hai đến ba lần mỗi câu.

 

Tuần tự câu một sang câu hai xong câu hai thì cho ca viên lập lại câu một và câu hai.

Tiếp tục tập câu thứ ba xong cho ca viên lập lại câu một câu hai và tuần tự cho đến hết bài. Chú ý lắng nghe ca viên hát sai chỗ nào thì dừng lại sửa ngay chỗ đó.

 

Tập cho ca đoàn đúng cao độ, trường độ, tốc độ, phát âm nhả chữ, cách lấy hơi sao cho đồng nhất.

 

6/ Bài hát có nhiều bè thì chia từng bè tập riêng (mỗi bè phải có người tập phụ) sau đó ráp lại tất cả các bè, bài ngắn có thể ngồi tập trung tại chỗ.

 

7/ Sau khi ca viên đã thuần thục về giai điệu tiết tấu mới chú trọng tới yếu tố diễn cảm của bài: tốc độ hợp lý, cường mạnh nhẹ trong từng ý, từng câu, từng đoạn, nhạc sắc: legato (liên hơi), staccato (tách rời tiếng nhẹ), marcato (nhấn mạnh từng âm)… Các bè hát hòa âm cũng phải diễn cảm chỗ cần mạnh cần nhẹ theo ý nghĩa, nội dung, theo thể thức hòa âm…

 

8/ Khi tập xong hay kết thúc buổi tập hát có thể cho ca đoàn hát lại một lần như thật để xem ca viên  đã thể hiện được bao nhiêu phần trăm theo ý nghĩa nội dung của bài.

Ca trưởng phải tập cho ca viên: Hát đúng âm chuẩn, phát âm nhả chữ cho rõ ràng mạch lạc, thể hiện bài nhạc phải sống động, tâm tình, có hồn.

Khi tập hát ca trưởng phải tạo niềm vui cho ca đoàn. Một bài hát không những đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho tác giả, cho người thể hiện nó và cho cả người nghe nữa nên cần có một chút hài hước, một chút dí dỏm để tạo bầu không khí vui tươi.

 

Ngọc Linh

 

 

Thông tin phản hồi:


Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này