Home > Bài chia sẻ

KÝ SỰ NHA TRANG

8/22/2014 2:59:59 AM | Lượt xem: 1254
Đăng bởi: admin
Chuyến xe lửa đêm dừng tại ga Nha Trang lúc 4 giờ sáng. Tôi kéo valy đi bộ đến  dòng Đức Bà Truyền Giáo  dưới chân nhà thờ chánh tòa. Đường phố đã có người đi tập thể dục, thỉnh thoảng mới có một chiếc xe máy chạy qua. Nhịp thở thành phố có bãi biển đẹp nhất nước dù ngày hay đêm vẫn êm đềm thanh thoát nhưng căng tràn nhựa sống như cô gái đương xuân.

Tôi đến nhà thờ Thánh Antôn Vinh  Sơn vào lúc 10 giờ. Găïp lại cha Mi Trầm đang đứng dưới sân nhà thờ, tay bắt mặt mừng cha con lại gặp nhau, vẫn với khuôn mặt trái xoan, nụ cười nhân hậu,  người cha của tình nhân ái. Bắt tay Bạch Hồng Hải với vầng trán luôn suy tư chẳng  làø cánh tay phải đắc lực của cha Mi Trầm. Tôi đến với các học trò của tôi đang ngồi trong hội trường: Ngọc, Hòa, Như,  Diễm … tất cả đã phổng phao thành thiếu nữ  mặn mà, đoan trang .Chẳng là đã 2 năm rồi không gặp.  Rồi  Chiến, Hào, Thắng, Duy…  đã thành những thanh niên đầy nhiệt huyết . Trong bữa cơm trưa tôi gặp lại những học trò thân thương A. Khánh, Ái Trân, T. Hòa, Sơ Chính dòng Mẹ Khiết Tâm .Tất cả đã là thầy cô chuẩn bị cho khóa thường huấn đào tạo ca trưởng từ ngày 3/8 đến 11/8 năm 2014.

Sau bữa cơm thầy trò hội ngộ, học viên đã đến từng tốp hai ba em , hay từng nhóm  năm bảy em, hành trang trên vai là một chiếc ba lô, bước chân còn ngại ngùng nhưng  khuôn mặt rạng rỡ của ngày lễ hội.

Vào xế chiều thì đã xét duyệt và xếp lớp xong, bữa ăn chiều bắt đầu cho một hành trình khóa học đào tạo ca trưởng sau hai năm ngủ vùi nay lại bừng dậy như muôn hoa tươi nở trong nắng ban mai nhuộm sắc mầu của mặt trời rực rỡ tinh khôi, tráng lệ.

Nhìn đám học trò có em còn măng sữa, có em tuổi trăng tròn, có cả những bậc khá cao niên tham dự khóa học mà lòng tôi rộn lên một niềm vui khao khát trao ban trong những nén bạc Chúa ban cho.

Buổi tối các em nhận lớp và tập trung nghe phổ biến nội qui khóa học và ôn hát chuẩn bị cho lễ khai giảng sáng hôm sau.

 Một ngày đến với Nha Trang trong trong tâm trạng chờ đón rồi hội ngộ, gặp gỡ , chia sẻ, nhận  nhiệm vụ lên lớp cho những ngày kế tiếp của khóa bồi dưỡng Thánh nhạc Phanxicô XV, tôi đã ngủ say bù cho chuyến xe lửa đêm ngồi  trằn trọc, vật vã,  giật mình trong từng cú sốc toa xe lúc tỉnh lúc mơ.

Rồi những ngày kế tiếp thầy trò lao vào nhiệm vụ và bổn phận: nhiệm vụ của thầy là dạy, bổn phận của trò là học. Những lúc để xả stress là sau nửa bữa cơm trưa và nửa bữa cơm chiều với những tiết mục văn nghệ ngẫu  hứng, hoặc chuẩn bị chớp nhoáng của các lớp được phân công. Đây được coi là đặc sản truyền thống của BTN Nha Trang nối tiếp từ nhiều khóa Phanxico trước. Chẳng có nơi nào có đâu. Các em thể hiện tài năng MC, tài năng âm nhạc, tài năng múa, tài năng sáng tạo nghệ thuật cùng tiết mục đồng đội thể hiện tinh thần hiệp nhất. Một điều thật đơn giản, chính âm nhạc là sợi dây vô hình liên kết từ trái tim này đến trái tim kia, từ lạ thành quen, từ xa thành gần,  như nốt này nối tiếp nốt kia , như âm cao liền với âm trầm tạo thành đường sóng nhạc  gọi là giai điệu (Melody).

Trong những Thánh lễ ban mai qua lời giảng của cha trưởng ban Thánh nhạc luôn động viên cũng như nhắc nhở: Làm ca trưởng là vác Thánh giá, học nhạc không phải là làm chuyên môn cho giỏi nhưng trước hết là để học làm người. Lời cha nói thật bình dị, không văn hoa chải chuốt, nghe đâu hiểu đấy, rõ ràng mạch lạc nhưng thật sâu sắc. Đời người có 2 điều cần làm: làm người và làm việc, làm người để nên người, làm việc để nên nghiệp.
 
Và rồi bảy ngày trôi qua thật mau tưởng như một cơn gió nhẹ thoảng đưa nhanh, và như tiết tấu (Rythm) đã chuyển từ nhịp độ chậm (Lento) qua nhịp độ Prettissimo (rất nhanh) và đây  ngày cuối đã đến với buổi thi kết thúc. Nhìn các học trò thi đánh nhịp mà lòng tôi cảm thấy một niềm hãnh diện, hãnh diện vì học trò đã nắm bắt được các thế đánh của mình, các học trò đã photo gần y chang “miếng võ” chân truyền mà thời gian vọn vẹn chỉ trong một tuần thôi để luyện, quả là con hơn cha là nhà có phúcï, tuổi trẻ tài cao. Bài thi đánh nhịp của em Thùy Linh giáo xứ Phú Phong, nhìn tay nhịp của em phác họa lúc mạnh như vũ bão lúc nhẹ như hơi thở dịu dàng sắc xuân, lúc quyết đáp,  lúc uyển chuyển mềm mại nhẹ nhàng như nhung tơ lụa là. Tôi đã dấu nước mắt của tôi trong niềm tự hào của những học trò tài năng.

Ngày cuối cùng là buổi tổng kết báo cáo kết quả học tập và phát phần thưởng cũng như giấy chứng nhận. Sau bữa cơm trưa và liên hoan lớp là giờ chia tay đã đến. Học viên xếp hai vòng tròn trong ngoài đi ngược chiều nhau bắt tay và cùng hát lên bài  ca tạm biệt tuyệt tác của cố nhạc sĩ Trần Thanh An: Phút tạm biệt đã đến rồi cầm tay nhau không nói lên lời, mỗi người về một phương trời… lời hát đan quyện với những dòng nước mắt nhạt nhòa chảy dăng dăng tràn trề trên môi miệng của tất cả hơn 120 học viên và của trên 20 thầy cô cùng hòa chung một niềm xúc cảm tạo thành Hòa âm Yêu thương (Harmony-Love)

Các em đã làm nên một bản Symphony (giao hưởng) nhân ái : có giai điệu sắc mầu kết hợp với tiết tấu chuyên chăm có phần hòa âm giàu tình huynh đệ. Và bản giai hưởng này sẽ vang mãi giữa lòng giáo phận Nha Trang. Các em  không những là của giáo phận hôm nay mà còn là của  giáo phận trong tương lai.

Xin tạm biệt cha Mi Trầm người cha đáng kính của lòng nhân ái, và của những tác phẩm nổi tiếng Xin Vâng, Đẹp Thay, Xin Giữ Con… Xin chào anh Bạch Hồng Hải người đồng nghiệp mang nặng tâm huyết, Thầy Hồ Ngọc Linh, Sơ Đông An, Thầy Vũ. Chào các học trò của tôi: A Khánh , Ái Trân , T.Hòa,  Ngọc, Hòa, Như , Diễm, Hạnh, Hào, Chiến, Thắng, Duy và những học trò tôi không nhớ tên hết mà tôi coi như là những đứa con tinh thần  lớn lên từ những khóa Phanxico. Tạm biệt những  tấm lòng quảng đại và tạm biệt Nha Trang dấu yêu. Hẹn năm sau tái ngộ nhé.


Thầy Ngọc Linh

Thông tin phản hồi:


Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này